Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không?

54

Hiện nay, việc sử dụng điện từ nguồn điện mặt trời đang dần phổ biến ở nước ta với nhiều ứng dụng từ các thiết bị như: tivi, tủ lạnh, máy bơm, điều hòa và các máy móc công suất lớn. Từ những lợi ích mà điện năng lượng mặt trời mang lại, rõ ràng đây chính là một hình thức “đầu tư” có lợi cho nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều câu hỏi xoay quanh việc có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không? Đầu tư có tốn kém không ? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi trên giúp bạn có thêm thông tin để giải đáp cho những thắc mắc trên.

Xem thêm: Điện năng lượng mặt trời là gì?

Có nên đầu tư lắp đặt điện năng lượng mặt trời?

Điện năng lượng mặt trời chính là nguồn năng lượng sạch được tạo ra từ việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện. Đặc biệt, đây là nguồn năng lượng tái tạo vô cùng sạch, đáng tin cậy và mang lại nhiều giá trị cho con người. Việc khai thác thành công nguồn năng lượng mặt trời không những không ảnh hưởng đến môi trường mà còn mang lại vô vàn các tác dụng lợi ích khác.

Có nên đầu tư lắp đặt điện năng lượng mặt trời?
Có nên đầu tư lắp đặt điện năng lượng mặt trời?

Câu trả lời khẳng định là có. Với những lợi ích mà hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại chắc chắn nên đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Hãy cùng DHD điểm danh 6 lý do hàng đầu nên lắp hệ thống điện mặt trời dưới đây.

Giảm mạnh hóa đơn tiền điện của bạn.

Đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp hay các tổ chức phi lợi nhuận thì hóa đơn tiền điện luôn đóng một phần lớn trong chi phí hàng tháng. Tuy nhiên với việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ tạo ra nguồn điện năng miễn phí cho các thiết bị điện trong gia đình bạn. 

Thu lời từ hệ thống điện năng lượng mặt trời

Đối với trường hợp nguồn điện sản xuất nhiều hơn lượng tiêu thụ điện, bạn hoàn toàn có thể thu lời từ nguồn điện năng dư thừa. Lượng điện dư thừa sẽ được đẩy ra đường điện lưới quốc gia, EVN ghi nhận lại bằng đồng hồ hai chiều sau đó Công ty điện lực sẽ mua lại theo quyết định của Chính phủ với mức giá 1.943 đồng/ kWh. Đây cũng chính là một trong những lý do lớn nhất giải đáp cho câu hỏi “có nên lắp điện năng lượng mặt trời” của bạn.

Kinh phí đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời không phải là chi phí, đây có thể coi là một khoản đầu tư có lợi nhuận cao và ít sự cạnh tranh so với các khoản đầu tư truyền thống khác. Nhờ việc tiết kiệm điện và sinh lời từ lượng điện dư thừa, trung bình khách hàng sẽ hoàn vốn chỉ trong 4-5 năm và có thể sinh lời liên tục trên 25 năm

Tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình

Thực tế đối với các công trình được trang bị hệ thống điện năng lượng mặt trời thường được đánh giá là có giá trị tài sản cao hơn và bán nhanh hơn so với những ngôi nhà không lắp đặt. Những công trình này sẽ được định giá và bán cao hơn so với những công trình trong khu vực, làm tăng giá trị công trình từ 3-5%.

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không?

Lợi ích về môi trường khi lắp đặt điện mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời sản sinh ra điện thông qua các tấm pin mặt trời trong quá trình này không sinh ra khí thải. Việc sử dụng hệ thống điện mặt trời cũng làm giảm tải gánh nặng cho các nhà máy phát điện nhất là máy nhiệt điện than. Điều này làm giảm thiểu lượng CO2 mà các nhà máy phát điện thải ra làm ô nhiễm môi trường cũng như hiệu ứng nhà kính.

Chi phí bảo trì thấp

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời rất ít khi bị hỏng nên chi phí bảo trì thường xuyên rất thấp. Hệ thống điện mặt trời chỉ cần được vệ sinh sạch sẽ thì các thiết bị sẽ lâu hư hơn và sử dụng với thời gian dài. Hơn nữa, các thiết bị lắp đặt từ Viettel Construction cung cấp là những thiết bị chính hãng có thời gian bảo hành từ 25–30 năm. Các thiết bị khung giá đỡ ít bị mài mòn có thời gian bảo hành từ 4-5 năm.

Lắp đặt dễ dàng không cần sử dụng các thiết bị khác

Hệ thống lắp đặt điện năng lượng mặt trời khá gọn và nhẹ, không cần kết nối với các thiết bị kết nối dây dẫn điện rườm rà. Đặc biệt, hệ thống này được lắp đặt rất dễ dàng, nhanh chóng không mất nhiều thời gian và không cần thay đổi thiết kế điện.